Trang chủ / Kinh nghiệm học / 10 giải pháp chữa “bệnh lười học”

10 giải pháp chữa “bệnh lười học”

Một trong những dấu hiệu của bệnh lười học là đến giờ học, mà bạn vẫn bị phân tán: check Facebook, xem ti vi, nốt ván game đang chơi dở,… thế là nhắng cái đã chuyển sang ngày mới và lúc này mắt đã mỏi, người đã mệt.

Đó là những triệu chứng của bệnh lười học và nếu bạn đang có biểu hiện của căn bệnh này thì hãy tham khảo 10 “đơn thuốc” sau để cải thiện tình hình.

1. Học tập hôm nay, tương lai ngày mai

Bạn muốn trở thành bác sỹ hay một ca sỹ nổi tiếng, hay một người hoạt động xã hội? Tất cả đều phụ thuộc vào bạn có một nền kiến thức tốt, một kết quả học tập tốt hay không. Nếu không có hai điều này, giấc mơ của bạn sẽ khó thành hiện thực đấy.

chua-benh-luoi-hoc-1

Cho dù nghề nghiệp tương lai của bạn không đòi hỏi phải có bằng cấp, nhưng người khác sẽ nghĩ gì nếu biết lịch sử học vấn của bạn không mấy tươi sáng! Muốn xây nhà cho tương lai, chỉ cần bạn đặt nền móng vững chắc cho thói quen học hành ngay từ bây giờ.

2. Sử dụng thời gian hiệu quả

Lên lịch học cả tháng cho những điều ưu tiên, và những thời gian chuyên biệt cho những môn học cần ưu tiên hơn.

3. Không thể thành có thể

Dành đủ thời gian cho những việc cần làm. Nếu bạn hoàn thành sớm hơn, bạn có thể nghỉ xả hơi. Nhưng hãy bám chắc theo lịch học của mình và đừng để bất kỳ việc gì khác lấn át chuyện học của bạn.

4. Chậm mà chắc

Chia thời gian học hành thành những khoảng nhỏ, thay cho một kế hoạch dài hạn không khả thi. Ví dụ, tỉ lệ thành công của bạn sẽ cao hơn nếu bạn chỉ học/làm việc trong mỗi lần một tiếng, hơn là bạn sẽ học/làm việc trong vòng 2-3 tiếng liền tù tì mà không nghỉ ngơi. Hãy nghĩ về điều này khi bạn xếp lịch học của mình.

5. Treo giải thưởng cho bản thân

Tự thưởng cho mình sau mỗi lần hoàn thành nhiệm vụ. Trong quá trình học tập việc tự treo thưởng ở cuối đoạn đường sẽ giúp bạn có “động lực” học tập.

6. Bạn bè cùng tiến

Lôi kéo bạn bè cùng học chung với mình. Có bạn có bè sẽ giúp bạn bám sát thời khóa biểu tốt hơn. Chỉ cần chắc rằng cả hai cùng chung một lịch học.

chua-benh-luoi-hoc-2

7. Thu nhỏ

Chia những kế hoạch to tát thành những nhiệm vụ nho nhỏ. Hoàn thành từng nhiệm vụ một, thay vì suốt ngày trục trặc, dồn dập những nhiệm vụ bị “tồn kho” do chưa giải quyết được.

8. Xếp thời khóa biểu cho mọi việc

Làm một thời khóa biểu, nhắc nhở bản thân cũng như làm một danh sách kiểm tra cho những việc bạn cần phải hoàn thành.

9. Tạo bầu không khí học hành

Loại ra hay giảm thiểu những tiếng ồn hoặc những điều có thể khiến bạn mất tập trung. Đảm bảo độ sáng cho nơi học của bạn. Chuẩn bị dụng cụ học tập đầy đủ (như bút chì, giấy, những sách tham khảo) sẵn sàng. Đừng lãng phí thời gian học của bạn cho việc chạy lăng xăng mỗi khi cần chúng.

10. Ngăn nắp

Chỉ cần sắp xếp lại kệ sách, điều này có thể giúp bạn giảm bớt tình trạng ngủ ngày đấy nhé!

Comments

comments

Có thể bạn quan tâm

Công thức phân tích tác phẩm Rừng Xà Nu

1. Hoàn cảnh sáng tác – Tác phẩm được viết năm 1965 khi giặc Mĩ …

Content Protection by DMCA.com