Trang chủ / Kinh nghiệm học / Bí quyết học online hiệu quả của thủ khoa 30 điểm Đại Học Y

Bí quyết học online hiệu quả của thủ khoa 30 điểm Đại Học Y

Hồ Phi Khánh (sinh năm 1999), học sinh trường THPT Hoàng Mai, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, đã vỡ òa khi đạt 3 điểm 10 trong kỳ thi THPT quốc gia 2017. Với số điểm này, Khánh tự tin đạt danh hiệu thủ khoa khối B trên toàn quốc.

Học online tránh hời hợt, qua loa

Phi Khánh sinh ra trong gia đình có bố làm thợ sửa xe máy, mẹ bán hàng tạp hóa. Nói về bí quyết học của mình, cậu bảo: “Bố mẹ thường để em tự học, đó là điều khiến em cảm ơn bố mẹ nhất”.

Hồ Phi Khánh - Thủ khoa 30 điểm ĐH Y, năm 2017
Hồ Phi Khánh – Thủ khoa 30 điểm ĐH Y, năm 2017

Việc tự học giúp cậu phát huy được những khả năng của mình. Ít ai biết, đạt được kết quả đáng ngưỡng mộ như vậy nhưng Phi Khánh lại chỉ đi học thêm môn Sinh học, còn lại dành thời gian tự học. Thời gian học trên lớp, mỗi ngày cậu chỉ dành một tiếng để học ở nhà. Còn thời gian chỉ dành cho ôn thi, Khánh học ở nhà rất nhiều, mỗi ngày khoảng 8 tiếng. Nếu thấy hiệu quả, Khánh sẽ học liên tục.

Phi Khánh cho biết cậu luôn tìm tòi những cái mình còn thiếu, qua sách vở, các trang mạng, để từ mỗi lần làm đúng hay sai đều đúc kết ra bài học cho mình.

Ngoài việc học chính thông trên lớp, Khánh còn tham gia lớp học online trên mạng để có được kiến thức mới, thú vị mà thầy cô trên lớp không thể nói hết do thời lượng môn học ngắn.

Nhiều người nghĩ học online dễ khiến học sinh bị phân tán khi học đi cùng việc sử dụng Internet, Phi Khánh lại cho rằng mỗi học sinh không nên tạo sự ràng buộc về thời gian cho mình, học ở bất cứ lúc nào, để biến việc học trở thành thói quen.

Chia sẻ kinh nghiệm với những học sinh sinh năm 2000, sẽ thi THPT quốc gia năm 2018, Khánh nói: “Mùa thi năm sau, kiến thức có thể kết hợp chương trình lớp 11 vì vậy, ngay từ bây giờ, các em sinh năm 2000 cần ôn lại chương trình này”.

Đặc biệt, với cách học online, học sinh cần tìm cho mình một địa chỉ tin cậy, học không thể qua loa hay chỉ đơn thuần xem những bài giảng trên mạng, học sinh cần chắt lọc cho mình những bài học kinh nghiệm.

“Với mỗi câu hỏi còn băn khoăn, ngay lập tức đi tìm câu trả lời”, Khánh nói về những kinh nghiệm đã được đúc kết của mình.

Kinh nghiệm học online

Khi hỏi Khánh em biết đến việc học online Khánh hồn nhiên trả lời: “Lúc đầu em không quan tâm đến học online vì em cảm thấy k tự tin khi đăng kí bất kì 1 thứ gì. Chỉ sợ các thầy dạy lại những thứ mình biết rồi ấy. Em cũng chưa học online bao giờ và ở chỗ em bạn bè cũng thế.”

Khánh biết đến với học online rất tình cờ, khi ở giai đoạn ôn thi gấp rút em lên mạng tìm kiếm tài liệu cho môn Sinh và biết đến khóa Chinh phục lý thuyết của thầy Thịnh Văn Nam. Khánh hào hứng chia sẻ: Trước kia khi làm đề thi môn Sinh khoảng điểm của em rất bấp bênh trong quãng 6 đến 9 và không ổn định. Tuy nhiên, khi theo học thầy Nam em phát hiện mình còn hổng rất nhiều và càng học càng thấy hiệu quả rõ rệt. Đặc biệt, khi làm đề ở giai đoạn sau càng tăng điểm và điểm ổn định. Theo Khánh, điểm thú vị nhất khi học online ở Hoc24h.vn đó là “trên màn hình sẽ hiện lên 1 bên là đề một bên là thầy chữa bài. Cứ trước thầy chữa là dừng video lại để làm, xong mới tiếp tục xem video thầy chữa như thế nào.”

Lời khuyên cho Teen 2K

  • Học đúng hướng.
  • Nắm vững lý thuyết trên cơ sở hiểu bản chất là quan trọng nhất. Khi đã hiểu lý thuyết và nắm vững nó thì bài tập không phải là vấn đề.
  • Học môn nào cũng cày bài tập và lí thuyết song song với nhau. Tóm lại là chắc lí thuyết thì bài tập chỉ là vấn đề thời gian.
  • Theo Khánh, Toán với Hóa thì em thiên về bài tập, Sinh em thiên về lí thuyết nhiều hơn

Ngoài việc học thêm trên trường, để nâng cao kiến thức của mình các teen 2000 năm sau thi đại học nên có sự chuẩn bị từ rất sớm. Kiến thức do các thầy cô trên lớp trang bị, cộng thêm việc học online sẽ giúp cho 2000 thi thpt quốc gia năm tới.

——————-

LÝ LỊCH TRÍCH NGANG

Hồ Phi Khánh

Lớp 12A1, Trường THPT Hoàng Mai, TX.Hoàng Mai, Tỉnh Nghệ An

Thủ khoa đầu vào năm lớp 10 – trường THPT Hoàng Mai

Giải KK cấp Tỉnh môn Toán lớp 11

Tổng kết môn Toán lớp 12: 10.0; Hóa: 9.9; Lý: ~9.0, Sinh: ~9.0

Comments

comments

Có thể bạn quan tâm

Công thức phân tích tác phẩm Rừng Xà Nu

1. Hoàn cảnh sáng tác – Tác phẩm được viết năm 1965 khi giặc Mĩ …

Content Protection by DMCA.com