Trang chủ / Ngành đào tạo / NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH / Quản trị kinh doanh – Báo động tình trạng thiếu hụt nhân lực chất lượng

Quản trị kinh doanh – Báo động tình trạng thiếu hụt nhân lực chất lượng

Theo báo cáo mới nhất gần đây trong thị trường lao động, tỷ lệ thất nghiệp đang ngày càng báo động gia tăng nhưng ngành Quản trị kinh doanh lại đang thiếu hụt trầm trọng hàng năm. Nghịch lý này đòi hỏi phải có phương hướng giải quyết hướng tới sự cân bằng xã hội.

Theo nghiên cứu gần đây của các chuyên gia kinh tế, tình trạng thiếu hụt nhân lực trình độ cao trong các ngành nghề thuộc Quản trị kinh doanh chiếm khoảng 40% tổng nhu cầu lao động trên thị trường và mức tăng trưởng phải đạt khoảng 50% mới đáp ứng được thị trường hiện nay. Qua khảo sát 100 doanh nghiệp thì 85% cho biết, họ phải mất trung bình 3 – 6 tháng để đào lại các sinh viên tốt nghiệp mới có thể đáp ứng được yêu cầu tối thiểu công việc. Chính điều này đặt ra bài toán rất khó cho doanh nghiệp: Tiếp nhận nhân lực ngành Quản trị kinh doanh yếu kém hay chịu mất thời gian, chi phí đào tạo từ đầu để họ biết làm việc?

Như vậy có thể thấy, phương pháp giảng dạy, chương trình học tập của nhiều trường còn mang nặng tính lý thuyết, thiếu tính bám sát với thực tế, khiến nhiều sinh viên không thể có những kiến thức, kỹ năng tối thiểu đảm nhận những yêu cầu công việc đơn giản nhất. Phần lớn các chương trình đào tạo hiện nay có được là dựa vào việc chuyển đổi từ các chương trình đào tạo cử nhân kinh tế quản lý trước đây kết hợp với việc tiếp nhận một số môn học từ các trường đại học nước ngoài để chuyển đổi sang quản trị kinh doanh nên có sự đan xen, chắp vá và nhất thiếu tính logic trong chương trình.

Có thể thấy, tỷ lệ thất nghiệp tăng thì cứ tăng nhưng nhân lực ngành Quản trị kinh doanh thì cứ khan hiếm, các doanh nghiệp không tìm đâu ra được những ứng viên phù hợp đáp ứng những yêu cầu công việc mà mình đưa ra.

Comments

comments

Có thể bạn quan tâm

top 5 ngành con gái học dễ xin được việc làm

TOP 5 ngành con gái học dễ xin được việc làm

Trong thời buổi kinh tế hội nhập, xu thế việc làm có nhiều biến động …

Content Protection by DMCA.com